Hóa vàng và Văn khấn Lễ Hóa vàng Tết Nhâm Thìn 2012
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo quy luật, cái gì có mở đầu cũng có kết thúc. Tết cũng vậy và kết thúc Tết người Việt làm Lễ Hóa vàng. Lễ này được gọi là Lễ tạ hay còn gọi là Tết Khai hạ. Đây chính là ngày làm lễ dâng hương “bế mạc” dịp Tết Nguyên Đán để mọi người tiếp tục công việc thường ngày. Gia đình nào cũng thế, năm nào cũng vậy, chỉ khác nhau ở việc chọn ngày và văn khấn.
1. Việc định ngày:
Theo cổ truyền thì Hóa vàng thường được tiến hành vào sau ngày Mồng Ba và trước ngày Khai hạ (07/Giêng) bởi trong các ngày quan trọng của Tết Nguyên Đán thì “mồng 3 Tết thầy” nên con cháu vẫn muốn để Tổ tiên vẫn ở lại ăn Tết cùng gia đình, đợi đến mồng 4 hay mồng 5 mới là ngày tiễn Vong linh các Cụ về cõi vĩnh hằng. Khi Hóa vàng tiễn các Cụ xong là mỗi người mới có cảm giác hết Tết, quét dọn nhà cửa (tục xưa kiêng quét nhà, đổ rác 3 ngày Tết), bắt đầu việc lao động, sản xuất, kinh hoanh, học tập, công tác với hy vọng lòng thành của mình được Tổ tiên chứng giám và phù hộ cho mọi việc hanh thông.
Ngày nay Tết không thể kéo dài nên tùy gia đình có thế làm Lễ này sớm hơn và luân phiên nhau để anh em, thân hữu cùng chung dự. Toàn gia nhà tôi mấy năm nay thường Hóa vàng vào 02 Tết, kết hợp cúng ông Bác tôi và con cháu ở xa, bận việc trực, việc riêng về chúc Tết Mẹ tôi đỡ phải đi lại nhiều lần (“Nhất cử đa tiện” là vậy!). Riêng nhà tôi ở thành phố Lào Cai năm nay sẽ Hóa vàng vào 04 Tết.
 Theo Dương lịch, Mồng Bốn Tết là ngày: 26/1/2012 còn theo lịch Can Chi đó là ngày Bính Tuất, ngày này có:
– Can Hỏa sinh Chi Thổ nên là ngày Cát (Bảo nhật);
– Nạp Âm: Ốc thượng Thổ  khắc hành Thủy nhưng tuổi: Bính Ngọ, Nhâm Tuất thuộc hành Thủy không sợ Thổ nên chỉ kị tuổi: Canh Thìn, Nhâm Thìn.
– Ngày Tuất lục hợp Mão, tam hợp Dần và Ngọ thành Hỏa cục; xung Thìn, hình Mùi, hại Dậu, phá Mùi, tuyệt Thìn.
– Xét: Tam Sát kị mệnh tuổi Hợi, Mão, Mùi.
– Lại bởi có trực Thu và Sao: Giác (cát) trong bộ Nhị Thập Bát Tú nên có Cát Thần là: Thanh Long, Thánh Tâm, Thần Tại, Tuế Đức, Đại Hồng Sa.
Do vậy ngày này hợp với: bách sự nghi dụng, bình trì đạo đồ, bộ tróc, công quả, cầu tài, di cư, hoãn hình ngục, hành huệ ái, hội khách, hứa nguyện, khởi tạo, mộc dục, nhập học, phá ốc hoại viên, phạt mộc, thi ân huệ, thủ ngư, trai tiếu, tu phương, tuyết oan uổng, tuất cô quỳnh, tạo trạch, tạo táng, tảo xá vũ, tế tự, tứ xá, tự thần, điền liệp, đàm ân, đính hôn, đảo từ.
Như thế, chi ly ra thì ngày Mồng Bốn không “hợp” với tôi nhưng thông gia ngày mai đã xuôi, ngày kia cũng Cô tôi (20 năm) các cháu tôi, theo kế hoạch ngày đó sẽ lên nhà tôi, các con tôi cũng đã đến lịch trực…và theo tôi, việc cúng, lễ cốt ở tấm lòng, ở cái Tâm do vậy tôi quyết định chọn ngày này để “Hóa vàng”.
 Việc sắm Lễ, thủ tục Cúng, Khấn…như mọi năm. Trước khi hạ toàn bộ vật phẩm dâng cúng trong dịp hết một tuần hương thì trước tiên phải thực hiện việc hóa tiền vàng. Mỗi lễ tiền, vàng dâng cúng đều được hóa riêng theo thứ tự: Gia thần trước, Gia tiên sau từ các bậc cao nhất đến thấp hơn. Trước khi hạ mỗi lễ như vậy đều cần vái ba vái và khấn: “con xin thiêu hóa tiền, vàng, quần áo vv… thỉnh vong linh nhận chút lễ bạc. Tâm thành kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới. Sang năm Xuân mới, lại kính rước về”.
Vâng theo tục xưa, lệ cổ tôi bảo con trai khi vàng mã cháy gần hết lấy chén rượu cúng đổ vào tro để “đánh dấu vàng mã nhà mình đến được đúng người nhận” và tạo chất “xúc tác” biến hàng “mã” thành hàng “thật” đồng thời lấy cây mía buộc 2 bên ban thờ hơ lên chỗ hóa vàng coi như cái “đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay gánh, khiêng mang hàng hóa” đi.
2. Văn khấn lễ Hóa vàng:
Trên các Sách, các trang mạng viết về “Tâm linh”, “Phong tục tập quán” đã có rất nhiều bài Văn Khấn. Đây là bài Văn Khấn do tôi soạn lại trên cơ sở tham khảo nhiều bài khác và đã dùng nhiều năm. Nay vẫn dùng lại, chỉ thay tên Thiên quan, Thiên binh cho phù hợp Vòng Thái Tuế và Lưu niên Hành khiển năm Nhâm Thìn 2012 này. Nội dung như sau:
NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT ! (3 lần)
Kính nghe:
Muôn sự có thuỷ có chung;
Tết đến có Khai có Kết.
Vậy nên:
Hôm nay là Thứ Năm, ngày: 26/01/2012, tức Mồng 4 Tết, nhằm ngày Bính Tuất, tháng Giêng Nhâm Dần, năm Nhâm Thìn.
Tín chủ chúng con
Kính lạy :
– Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần;
– Ngài Đương niên Sở Vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi Thần, Biểu Tào phán Quan;
– Ngài Đại vương Bành Thái Đại tướng quân;
– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần;
– Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ và các bậc phụ thờ theo tiên tổ của Lương tộc , nội ngoại tiên linh.
Vâng theo lệ cũ, Tín chủ con là: Lương Đức Mến, hậu duệ đời thứ Bẩy của Lương Đức gia tộc, sinh năm 1955 hiện ngụ tại Số nhà 328 đường Hoàng Liên thuộc địa phận tổ 22 phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cùng vợ, con trai, con dâu,
Thành tâm sửa biện: hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án.
 Nhất tâm kính cẩn thưa trình: Tiệc Xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, Cúi xin Thần linh, cùng là Tiên tổ: thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn Tiên linh trở về Âm giới, sang năm Xuân mới, Tết đến sắm sanh, Vật phẩm lễ nghi lại cúng thỉnh về, Giáng trước Gia đường Cùng là thụ hưởng.
Kính xin: Lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ; Mọi chỗ tốt lành; Mọi việc hanh thông; Nhân khang vật thịnh; Thêm của thêm Người; Toàn gia bình an; Cầu chi đắc đó.
Lòng thành kính cẩn, Lễ bạc tiến dâng, Lượng cả xét soi, Cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.
Nam mô A Di Đà Phật!
-Lương Đức Mến, BS từ nhiều nguồn ST, dùng trong gia đình-

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Scroll To Top ho-tro-truc-tuyen
Hỗ trợ trực tuyến
Gọi ngay cho chúng tôi call now