PHỤC CHẾ ẢNH CŨ – phục hồi ảnh cũ bằng photoshop
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ảnh Màu Phương sẽ hướng dẫn cho bạn cách phục hồi ảnh cũ bị hư hỏng, Xử lý ảnh trắng đen lên màu. khungtho.com – sẽ nói phần cơ bản là cách sử dụng các công cụ , còn lại kết quả bức hình đẹp hay không là do sự khéo tay của mỗi người. Nếu bạn làm chưa quen tay thì có thể mang tới tiệm Ảnh Màu Phương chúng tôi sẽ phục chế hình lại giúp bạn.

Phục hồi ảnh cũ - phục chế ảnh cũ
Phục hồi ảnh cũ – phục chế ảnh – xử lý hình trắng đen lên màu
 • B1: Scan hình gốc với độ phân giải cao sau đó crop size theo kích thước tấm hình cần sau đó bắt đầu tiến hành xử lý,
 • B2: Ctrl +J 2 lần nhân nó lên làm 3 , chọn layer giữa , mở bảng styles click vào hiệu ứng có tên là Chiseled sky . Tại bảng layer , đang trong layer giữa đã có tác động của hiệu ứng , click đúp vào hiệu ứng Gradiant overlay để mở bảng layer style . Bảng layer style hiện ra , bỏ dấu chọn trong phần Bevel and emboss , phần Gradiant click chọn vào reverse , phần style sổ xuống chọn radial , phần Scale kéo thanh trượt về bên phải maximun – nhấn ok . Xong Ctrl + E flatten layer giữa và layer dưới lại với nhau. 
  Phục hồi ảnh cũ
  Phục hồi ảnh cũ bằng photoshop, làm hình trắng đen lên màu
  Phục chế ảnh cũ
  Phục hồi ảnh cũ bằng photoshop, bước 2
 • B3: Tách người ra khỏi nền cũ, có nhiều cách để xử lý việc này và nó phụ thuộc vào từng tấm hình khác nhau. Với tấm hình này Khungtho.com sẽ sử dụng công cụ Polygonal laso tool là thích hợp nhất. Chọn công cụ , xác định feather , và bắt đầu click lượn theo từ rìa áo , tới cổ , vùng má , tới tai gần mép tóc thì dừng , tương tự vậy phía bên kia , chỉ chừa phần tóc .

  Phục hồi ảnh cũ: Hình minh họa

  Giờ tới phần tóc thì lại chọn công cụ Laso tool , công cụ này cho phép mình vẽ tự do theo viền tóc bồng bềnh của hình này . Rồi ! phóng hình to ra 1 chút , click + giữ phím chuột đặt vào điểm bắt đầu và rê khéo theo những đường gợn sóng của mái tóc , được đoạn nào cắt đoạn đó luôn .

  Phục hồi ảnh cũ
  Phục hồi ảnh cũ: Hình minh họa

  Sau Khi cắt xong , nếu thấy đường cắt sắc nét , nhấn giữ phím Ctrl , tại bảng layer click vào layer người sẽ xuất hiện vùng chọn bao quanh hình , Ctrl + Shilt + I đảo ngược vùng chọn , Ctrl + Alt + D gọi feather selection , cho giá trị 1 -> ok , Ctrl + H ẩn vùng chọn cho dễ thấy , nhấn phím Backspace 1 cái , nếu vấn sắc nhấn cái nữa , nhấn khi nào vừa ý thì thôi .

  Phục hồi ảnh cũ
  Phục hồi ảnh cũ: Hình sau khi tách khỏi nền cũ

  – B4: là ghép áo. Đưa kéo áo mẫu muốn thay thế vào vào thành 1 layer, Nhấn Ctrl + T (free transporm) và kết hợp với các phím chức năng : Ctrl , Shilt , Alt để tiến hành co giãn hợp lý, dùng các công cụ lasso , earer để cắt , thêm bớt cho áo .Sau khi thật cân đối , Ctrl + A chọn toàn hình , nhấn Alt -> I -> P để cắt bỏ nhưng vùng áo thừa bên ngoài hình và bắt đầu tạo những vùng chọn cho riêng áo , mặt , tóc để phối màu sau này .

  Trên bảng layer , chọn layer người , Ctrl + J nhân 2 , Ctrl + click vào layer áo tạo vùng chọn cho áo , nhấn phím L , chuột phải hiện menu laso , chon save selection , ok . Lúc này vùng chọn của áo vẫn đang hoạt động , tại bảng layer , layer người nhân 2 vẫn đang được chọn , nhấn phím backspace để cắt bỏ phần thân của layer này đi , Ctrl + click vào layer này , giờ các bạn sẽ thấy vùng chọn mới chỉ có vùng chọn của khuôn mặt và tóc mà thôi , hình dưới :

  Tiếp đến ( vùng chọn mới vẫn đang hoạt động ) lại chọn Polygonal , nhấn Alt , click trừ đi vùng tóc , trừ luôn 2 con mắt để sau cho màu vô nó ko bị ảnh hưởng .Vẫn đang trong công cụ lasso , chuột phải chọn save selection , ok . 

  Phục hồi ảnh cũ
  Phục hồi ảnh cũ: Hình minh họa ghép áo

  B5: Tiếp đến lại nhấn backspase để bỏ đi phần mặt , trên bảng layer, tại layer này giờ chỉ còn lại phần tóc với 2 con mắt , Ctrl + D bỏ vùng chọn đang hoạt động , xóa 2 con mắt đi , Ctrl click vùng tóc của layer này , giờ vùng chọn mới xuất hiện nhưng chỉ có phần tóc mà thôi , chuột phải save selection , ok . Cuối cùng bỏ luôn layer tóc này đi .
  Giờ chuyển qua bảng channel sẽ thấy 3 vùng chọn của những cái nãy giờ mình làm , sau này khi phối màu rất chính xác .

  Phuc hoi anh cu: hinh minh họa

  Và thường viền tóc bao giờ cũng mờ hơn những vùng khác nên các bạn nhấn phím R gọi Blur , tăng giảm áp lực bên bàm phím số , nhấn phím . [ . ] . tăng giảm size công cụ , chọn size nhỏ và rê theo viền tóc để làm mờ đi 1 chút .

  Phục hồi ảnh cũ – Hình minh họa
 • B6: Giờ trên bảng layer có 3 lớp : lớp áo , người và nền . Trước khi ép áo và người vào với nhau , các bạn phải chỉnh qua về độ đậm , nhạt của 2 lớp này trước đã , ví dụ áo hơi sáng thì chỉnh đậm lại , mặt tối thì cho sáng lên , ( còn tóc sẽ chỉnh sau ) sau khi thật sự vừa ý rồi thì Ctrl + E ép lại với nhau . Các bạn lưu ý 1 điều là trong tut này tôi ko bao giờ đưa ra những thông số chính xác để chỉnh sáng tối , màu sắc , lý do là vì monitor tôi đang ngồi làm đây hoàn toàn khác của mấy bạn , nên tùy các bạn hiệu chỉnh trên monitor của mình sao cho đẹp là được .

  Giờ chỉnh tóc . phần tóc tôi thấy có những chấm trắng loang lổ , dùng công cụ Clone stamp làm mất nó đi ( đặc biệt khi dùng công cụ này , ngón út của tay trái các bạn bao giờ cũng đặt lên phím Alt phía bên phải bàn phím để lấy mẫu , ngón trỏ và ngón giữa lúc nào cũng sẵn sàng ở phím [ và ] để tăng giảm size công cụ khi cần thiết , lỗi nhỏ chỉnh size nhỏ , lỗi lớn chỉnh size lớn ) .

  Sau đó ở bảng channels , giữ phím Ctrl và click vào kênh tóc , lúc này vùng chọn của tóc xuất hiện , Ctrl + Alt + D gọi feather selection , cho giá trị…như hình này tôi cho 5 và làm tối đi 1 chút .

 • B7: Giờ tới khuôn mặt . nhấn W , trên thanh option , cho tolerance khoảng 20 , giữ Shift + click chọn những vùng trắng chát , Ctrl + Alt + D cho feather khoảng 5 , Ctrl + M làm đậm xuống cho tiệp giống tông của những vùng xung quanh . Ctrl + click vào kênh mặt trên bảng channels , vùng chọn khuôn mặt xuất hiện , Ctrl + J cắt lớp mặt lên trên , tắt hình con mắt bên cạnh để ẩn layer này đi , click chọn lại layer người phía dưới và bắt đầu công đoạn chấm sửa .

  Với khuôn mặt này , tôi nghĩ các bạn làm theo những cách mà trước giờ các bạn hay làm sẽ rất lâu , cực và nếu làm ko khéo nó lại ko giống với ảnh gốc nữa . Với tình trạng như tấm hình này ..thiệt ước gì có cây viết chì được chuốt cho thật nhọn rồi mình chỉ đồ nhẹ lên những chỗ bị hư mà thôi , vậy là các chỗ khác sẽ ko bị ảnh hưởng . ƯỚC …thì có thôi mấy bạn ! Nhưng trước hết làm 2 cái này trước đã .

  thứ nhất : nhấn Ctrl + K làm như hình dưới .

 • thứ hai: chuẩn bị tạo 2 action này :
  – một : action này gán phím tắt là F10 , sau khi ấn record ..thu :
  Ctrl + K , nhấn phím N hai lần

  kế tiếp tạo action thứ 2 , phím tắt là F11 , nhấn Record và làm như những bước trên nhưng lần này trả lại mặc đinh như cũ . xong .

  Rồi ! Lúc nãy đang nói về viết chì chuốt nhọn , giờ các bạn phóng khuôn mặt hơi to lên 1 chút , làm sao mà vẫn nhìn trọn được khuôn mặt trên màn hình , nhấn phím B …công cụ Brush , nhấn B lần nữa viết chì sẽ hiện ra , chuốt thật nhọn bằng cách nhấn phím [ ( giảm size ) , giảm size hết mức khoảng 1 or 2 . Lúc này trên màn hình đặc biệt các bạn sẽ ko thấy nó đâu nữa ..??? ko thấy thì làm sao mà làm ??? đừng lo ! nhấn F10 nó sẽ hiện ra , nhưng lúc này là hình cây viết chì , bên bàn phím số nhấn 1 ( 10 ) , or 2 ( 20 ) các trị số dưới 10 các bạn gõ Enter trước rồi gõ 3 or 8 …tùy rồi lại Enter , 16 or 28 gì đó thì gõ nhanh 2 số nó sẽ ra số lẻ . cách tăng giảm này tương tự như các bạn dùng viết chì để vẽ hình , chỗ sáng mình đồ nhè nhẹ , chỗ nào đậm thì ấn mạnh 1 chút .

  Giờ sau khi đã tăng giảm áp lực rồi các bạn nhấn phím D trả về màu mặc định ( trắng đen ) đưa đầu cây viết chì nhọn vào những vùng hư hỏng cần đồ và click ..click chuột , nếu click vào thấy nét chì đậm hoặc to hơn những vùng đang làm đó thì lại giảm áp lực và size viết chì đi 1 chút , khi làm quen rồi các bạn sẽ ước lượng được rất nhanh , những vùng đó sẽ được cải thiện thấy rõ , còn những vùng ko hư hỏng xung quanh thì ko bị ảnh hưởng … tay phải click chuột , tay trái để hờ lên phím X , chỗ nào trắng cần tô đen thì để màu mặc định là đen phía trên , chỗ nào đen cần tẩy đi thì tay trái nhấn phím X 1 cái để đổi lại trắng phía trên rồi click vào chỗ đen tẩy đi , cứ vậy thay đổi tùy vào vùng đang chấm sửa . Đôi khi trong lúc làm các bạn cũng cần trả về mặc định là Brush size để kiểm soát nét bút , nhấn F11 hình dáng việt chì sẽ lại như thủa ban đầu lưu luyến ấy
  ( brush size ).

  Đến giai đoạn này thì các bạn ko còn là 1 người thợ photoshop nữa mà các bạn đang làm họa sĩ , vậy nên sẽ tùy thuộc vào con mắt , sự khéo tay + với lòng yêu nghề của các bạn mà thôi .

 • Công đoạn chấm sửa là tùy vào các bạn có thời gian , các bạn làm đẹp sau , khi đã đẹp rồi mình bắt đầu tiến hành cho màu vào . Giờ có thể bỏ layer trên đi được rồi . Ctrl + click kênh mặt trên bảng channel gọi vùng chọn của khuôn mặt , gọi feather cho khoảng 3 , Ctrl + H ẩn vùng chọn đi , Ctrl + B gọi color balance và bắt đầu cho màu , vừa ý rồi thì bỏ vùng chọn đang hoạt động đi , nhấn O gọi Sponge tool , chọn áp lực khoảng 50 , chọn size nhỏ rê vào vùng lông mày với chỗ lỗ mũi bị ảnh hưởng bởi lúc cho màu , công cụ này có tác dụng làm mất màu , nhấn O tiếp gọi Bum tool , chọn size nhỏ cho áp lực khoảng 10 rê cũng vào những chỗ đó để làm tối đi 1 chút , gọi Polygonal chọn vùng môi , Ctrl + B tăng đỏ lên như được đánh môi son 1 chút .

  Từ giờ nó đã là hình màu , nếu muốn chấm sửa tiếp thì trong khi đang trong Airbrush , nhấn Alt click vào những vùng màu đậm hơn gần chỗ đang chấm để lấy mẫu màu và chấm lên những vùng nhạt muốn sửa đó . Sau khi đã thật sự đẹp rồi thì flatten , save chuyển qua đuôi Jpg . Lưu ý các bạn là nếu muốn chỉnh đậm nhạt , màu sắc gì thì chỉnh cho thật hoàn thiện trong file Psd , lúc nó còn những layer và những vùng chọn . 1 khi đã flatten rồi thì chỉ việc mang đi rửa thôi , nếu còn chỉnh đậm nhạt , màu sắc nữa thì xấu ráng chịu .

  Phục hồi ảnh cũ
  Phục hồi ảnh cũ : Hình sau khi đã xử lý
 • Vậy là đã hoàn thành, còn đẹp hay xấu phụ thuộc vào đôi tay khéo léo của bạn, làm nhiều lần sẽ quen tay và đẹp thôi. Chúc các bạn thành công với bức hình của mình.
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Scroll To Top ho-tro-truc-tuyen
Hỗ trợ trực tuyến
Gọi ngay cho chúng tôi call now